บทความ

‘รถยกสูงไฟฟ้า’ กับ ‘รถยกสูงกึ่งไฟฟ้า’ มีความแตกต่างกันอย่างไร?

          รถยกสูงไฟฟ้า (Electric Stackers) เป็นรถยกที่ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบไฟฟ้า ไร้มลภาวะทางกลิ่นและเสียง มักใช้เเทนรถโฟล์คลิฟท์ในกรณีที่บางพื้นที่ รถโฟล์คลิฟท์ไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวก เราจึงมักเห็นรถยกสูงไฟฟ้านการขนย้ายสินค้าหรือวัตถุขึ้นลง จัดเก็บชิ้นงาน หรือการขนส่งสินค้าจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งในโรงงาน คลังสินค้าที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก หรือพื้นที่แคบๆ เป็นการช่วยผู้ประกอบการผ่อนเเรงในการขนถ่ายสินค้า ลดเเรงงานคน ประหยัดเวลาการทำงานได้ดี ซึ่งรถยกไฟฟ้ามีให้เลือกใช้งานตั้งเเต่ระบบไฟฟ้าเเละกึ่งระบบไฟฟ้า ผู้ใช้งานควรเลือกใช้งานให้เหมาะสมตามการใช้งาน

 

รถยกไฟฟ้าแบบยืนขับ

รถยกไฟฟ้าแบบยืนขับ 016


รถยกสูงไฟฟ้า (Electric Stackers)

          รถยกสูงระบบไฟฟ้า ขับเคลื่อนการทำงานด้วยไฟฟ้าทั้งระบบในการยกสินค้าขึ้นหรือลง เดินหน้าหรือถอยหลัง บังคับทิศทางเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา น้ำหนักของรถยกสูงไฟฟ้าอยู่ที่ประมาน 550 กก. ดูเเลทำความสะอาดง่าย ไม่จำเป็นต้องเช็คน้ำกลั่น งาของรถยกระบบไฟฟ้ายาว 1150 มล. ระยะงาต่ำสุดจากพื้นอยู่ที่ 90 มล. วัสดุที่ใช้ผลิตล้อเป็นโพลียูรีเทน (Polyurethane) หรือ PU เคลื่อนที่ได้ดีโดยไม่ทำลายพื้นโรงงานอุตสาหกรรม โกดังเก็บสินค้า 

           รถยกเเบบ Full Electric สามารถใช้ยกสินค้าขึ้นหรือลงในระดับสูงเเล้วต้องเคลื่อนที่เพื่อขนถ่ายสินค้าในระยะทางที่ไกล ซึ่งความสูงในการยกนั้น สามารถใช้ได้กับความสูงของพาเลทในพื้นที่ หากพื้นสถานที่การทำงานไม่เรียบก็ทำงานได้ดี ไม่ติดขัด ในรถยกสูงระบบไฟฟ้าบางรุ่น คนขับสามารถยืนบังคับเเละเดินตามได้อย่างสะดวก

 

รถยกสูงระบบไฟฟ้า

รถยกสูงระบบไฟฟ้า 021

รถยกสูงกึ่งไฟฟ้า (Semi Electric Stacker)

           รถยกสูงระบบกึ่งไฟฟ้า ทำงานคล้ายๆ กับรถยกระบบไฟฟ้า เเต่ก็มีข้อเเตกต่างบางประการ เช่น มีการใช้ระบบเเมนนวลหรือเเรงงานคนเข้ามาเกี่ยวข้องในการเดินหน้าหรือถอยหลังของรถยก เเต่ยกสินค้าขึ้นหรือลงจะใช้ระบบไฟฟ้า ส่วนการลากเดินจะมีการดึงล้อที่ผลิตจากวัสดุไนล่อนไปทางซ้ายหรือขวาให้เคลื่อนที่เเทน รถยกสูงกึ่งไฟฟ้าจึงเหมาะกับคลังสินค้า โกดัง หรือโรงงานที่เคลื่อนย้ายสินค้าในระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก 

           ข้อเเตกต่างอีกประการหนึ่งของรถยกสูงระบบกึ่งไฟฟ้า คือ การขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ปั๊มไฮดรอลิค (Hydraulic Pump Motor) 12 โวลด์ ที่ไม่ได้เป็นมอเตอร์ขับ (Drive Motor) เหมือนกับรถยกสูงระบบไฟฟ้า เเละต้องคอยตรวจสอบน้ำกลั่นตลอด ไม่ควรให้น้ำกลั่นหมดหรือร่อยหรอเพราะอาจเกิดความเสียหายกับตัวรถได้ เเต่ข้อดีของรถยกชนิดนี้ ก็คือ การบำรุงรักษาง่าย ไม่ยุ่งยาก เเค่เพียงใช้น้ำมันหล่อลื่น กับจารบีเท่านั้น 

 

            บริษัท ที.อาร์.วาย.แมชีเนอรี่ จำกัด ผู้จำหน่ายรถยกยี่ห้อ "YALE" ซึ่งเป็นรถยกแบรนด์ของอเมริกา มีประสิทธิภาพสูงในการใช้งาน มีความโดดเด่นด้านคุณภาพและความทนทาน นอกจากนี้บริษัทฯ เป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยกสูงไฟฟ้า รถยกลากประเภทต่างๆ จากจีน จำหน่ายรถโฟล์คลิฟท์เครื่องยนต์ดีเซลเเบบใช้เบนซินเเละแก๊ส LPG, รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า (Electric Forklift), รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าแบบ Reach Truck (Electric Reach Forklift), รถยกสูงไฟฟ้า (Electric Stacker), รถยกสูงระบบกึ่งไฟฟ้า (Semi Electric Stacker), รถยกลากไฟฟ้า รุ่นยืนขับ (AC Stand-on Electric Pallet Truck), รถยกลาก รุ่นกึ่งไฟฟ้า (Semi-Electric Pallet Truck), รถลากจูง (Tow Tractor), รถยกลาก รุ่นมาตรฐาน (BRAND : CHAMPION), รถยกลาก รุ่นชุบกัลวาไนซ์ (BRAND : CHAMPION) เป็นต้น

 

 

-------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้จักประเภทของรถโฟล์คลิฟท์ เพื่อการเลือกใช้งานที่เหมาะสม

วิธีการตรวจเช็คและบำรุงรักษารถยกพาเลท

คุณประโยชน์ของรถโฟล์คลิฟท์